Định vị khác biệt trên sản phẩm đồ uống giống nhau

Bất kỳ ai có dự định kinh doanh đồ uống, đều sẽ nghĩ ngay đến chuyện làm thế nào để thu hút khách hàng, tạo điểm khác biệt trong một thị trường cạnh tranh ngày càng gay gắt. Định vị khác biệt đến từ nhiều yếu tố, phụ thuộc vào khả năng của người khởi nghiệp như sự thấu hiểu sản phẩm, khách hàng và cả nguồn lực tài chính.

Ngành đồ uống dù đông nhưng vẫn chưa được khai thác triệt để. Bằng chứng là bạn vẫn thấy những chuỗi cửa hàng “sinh sau để muộn” nhưng vẫn thành công với nhiều phong cách riêng biệt. Dưới đây là 04 gợi ý giúp bạn tìm ra “chất riêng” cho mô hình khởi nghiệp của mình.

1. Chất lượng sản phẩm

An toàn, ngon, sạch, tốt cho sức khỏe,… những tiêu chuẩn này khá cơ bản khi tham gia ngành đồ uống. Tuy nhiên bạn vẫn có thể chọn một hoặc một cặp lợi ích có thể chứng minh để làm điểm khác biệt cho quán mình.

Nếu khó chứng minh một ly cà phê ngon (vì khẩu vị, goute thưởng thức mỗi người khác nhau), bạn có thể chọn yếu tố “sạch & tốt cho sức khỏe” làm điểm khác biệt. Chẳng hạn, hạt cà phê có xuất xứ rõ ràng, được chọn lựa kỹ lưỡng, không tẩm ướp, không trộn phụ gia, khi khách gọi món nhân viên mới bắt đầu thao tác xay cafe,…

2. Chất lượng dịch vụ

Nhân viên thân thiện, lịch sự, hữu ích, am hiểu sản phẩm, tốc độ phục vụ/ thời gian chờ nhanh, phong cách chuyên nghiệp, ra món chính xác, tiêu chuẩn nhất quán, dịch vụ cá nhân hoá, bữa ăn tùy chỉnh theo sở thích,…

Có thể với những yếu tố như nhân viên sẽ hơi khó khăn khi thể hiện khi truyền thông. Bạn có thể chọn những yếu tố như: phục vụ nhanh (cam kết ly cà phê take away dưới một phút, trên một phút sẽ tặng một ly tương đương) hoặc tùy chỉnh theo sở thích (lượng đường, sữa, độ béo, cafein) để làm điểm khác biệt cho mô hình khởi nghiệp của mình.

3. Không gian dịch vụ

Có nhiều yếu tố để bạn tạo ra sự khác biệt với không gian như: sự thoải mái, yên tĩnh, vệ sinh sạch sẽ, sự riêng tư, diện mạo nhà hàng 
(trang trí nội ngoại thất), diện mạo nhân viên, diện mạo khách hàng, nhiệt độ, nhạc nền và cả hoạt động giải trí.

Với thang lợi ích này, có một yếu tố nếu tận dụng triệt để, bạn sẽ nhận lại hiệu quả rõ rệt. Nó có thể ảnh hưởng từ lúc bạn nghiên cứu khách hàng hoặc thể hiện rất rõ trong định vị của chính bạn, đó chính là tầm nhìn từ quán (view).

4. Sự thuận lợi

Điểm khác biệt này đến từ: vị trí, cách đặt bàn, bãi đỗ xe, thời gian phục vụ, chương trình khuyến mãi/ phiếu giảm giá, phương thức thanh toán, dịch vụ khách hàng thân thiết, công nghệ tại cửa hàng hay cũng có thể là tốc độ wifi.

Lúc này, bạn cần nghiên cứu những yếu tố thuận lợi mang ảnh hưởng lớn đến nhóm khách hàng tiềm năng. Họ thích trả tiền thông qua ví điện tử? Thích những không gian tại trung tâm? Thích tốc độ đường truyền Internet ổn định để làm việc?,… từ đó bạn sẽ chọn điểm nhấn khác biệt phù hợp cho mô hình khởi nghiệp.

Nguồn: Brand Camp

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *